Đồng hồ Vintage là gì? Những lưu ý khi chơi đồng hồ cổ điển

Mặc dù những người yêu thích đồng hồ đã quen thuộc với khái niệm “Đồng hồ Vintage” nhưng không phải ai cũng có thể định nghĩa chính xác Đồng hồ Vintage là gì? Để phân biệt chúng và hiểu rõ hơn những lưu ý khi chơi đồng hồ Vintage, mời các bạn tham khảo nội dung sau của Đồng hồ Việt.

1. Khái niệm đồng hồ vintage

Điều đó có nghĩa là: cũ, cổ điển. Bản thân một chiếc đồng hồ cổ điển phải được hiểu là một chiếc đồng hồ có kiểu dáng cổ điển.

Ở Việt Nam, chúng ta thường nhắc đến đồng hồ cổ một cách cơ học bằng cách xác định tuổi của đồng hồ, chẳng hạn như 10 năm, 20 năm, 50 năm…

Đồng hồ vintage là gì ? Những lưu ý khi dùng đồng hồ cổ điển
Đồng hồ vintage là gì ? Những lưu ý khi dùng đồng hồ cổ điển

2. Những lưu ý cho người sử dụng đồng hồ vintage

Dưới đây là một số lưu ý cần thiết khi người dùng đồng hồ vintage cần biết.

2.1. Lựa chọn thương hiệu

 • Mặc dù được gọi chung là đồng hồ vintage nhưng mỗi chiếc đồng hồ đều có thương hiệu riêng. Nếu là người yêu thích thương hiệu, bạn nên biết dòng sản phẩm của công ty, biết thông số kỹ thuật, giá cả và nơi bán.
 • Một số thương hiệu nổi tiếng như Rolex, Audemars Piguet, Blancpain, Breguet, Omega, v.v. Đặc biệt những thương hiệu này có xu hướng có nhiều thể loại chế tác riêng cũng như nhiều phát minh độc đáo, vì vậy việc sở hữu một chiếc đồng hồ luôn có giá trị.
 • Tuy nhiên, để tìm được những chiếc đồng hồ vintage quý hiếm, bạn cần biết thương hiệu, loại đồng hồ và loại chuyển động của đồng hồ. Nói cách khác, chỉ khi biết mình muốn gì, bạn mới có thể tìm được chiếc đồng hồ ưng ý.

2.2. Xếp hạng chất lượng đồng hồ

 • Vì đồng hồ vintage là đồng hồ cổ điển, hầu hết không còn sản xuất nữa nên bạn cần biết cách đánh giá chất lượng đồng hồ để tránh mua phải đồng hồ hỏng.
 • Một trong những cách đơn giản nhất là học cách đọc các thông số trên đồng hồ của bạn, đặc biệt là số IWC trên mặt số. Sau khi tìm kiếm, bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết về đồng hồ.
 • Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​hoặc dẫn bạn bè, người thân hoặc những người am hiểu về đồng hồ vintage đi mua đồng hồ cùng nhau để tìm được chiếc đồng hồ vintage phù hợp.

2.3. Xác định ngân sách

 • Bạn cần chắc chắn rằng thú chơi đồng hồ vintage tương đối tốn kém, vì vậy, sau khi biết mình muốn gì, bạn cần xác định xem mình có thể chi bao nhiêu cho sở thích đó. Nếu bạn không đủ tiền mua một chiếc đồng hồ siêu sang cực hiếm, không vấn đề gì. Bạn có thể tìm thấy những chiếc đồng hồ rẻ tiền hơn từ các thương hiệu khác, nhưng thời gian sản xuất vẫn tương tự.
 • Tuy nhiên, để tìm được những mẫu đồng hồ vintage này, bạn cần phải nỗ lực tìm kiếm nhà cung cấp phù hợp và cảm nhận được sự thú vị của những mẫu đồng hồ đầy bất ngờ này.

2.4. Sự kiên trì

 • Là một nhà sưu tập, bạn phải biết rằng không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được chiếc đồng hồ ưng ý ngay từ ngày đầu. Vì vậy bạn cần rèn luyện tính kiên trì để không bị tụt lại so với những nhà sưu tập khác.
 • Sở hữu một chiếc đồng hồ vintage quý hiếm cần rất nhiều nghiên cứu và chờ đợi, nếu không giữ vững đức tính này thì khó có thể thành công.
Cần lưu ý về chất lượng, thương hiệu khi chơi đồng hồ vintage
Cần lưu ý về chất lượng, thương hiệu khi chơi đồng hồ vintage

3. Tại sao nên mua một chiếc đồng hồ vintage?

Đối với nhiều người, đặc biệt là những người sưu tập đồng hồ, những chiếc đồng hồ vintage luôn có một sức hấp dẫn thú vị và ý nghĩa sâu sắc:

 • Đồng hồ vintage rất hiếm, đặc biệt là những chiếc đồng hồ trong tình trạng tốt hoặc được bảo dưỡng tốt
 • Đằng sau mỗi chiếc đồng hồ Vintage là một câu chuyện hấp dẫn, thường có giá trị sử dụng thực tế hoặc ý nghĩa lịch sử rộng lớn.
 • Đồng hồ Vintage có xu hướng gắn liền với quân đội, phi hành gia, thám hiểm dưới biển, hàng không, khoa học, lái xe, đua ngựa, chèo thuyền… và nhiều hoạt động thực tế đặc biệt khác.
 • Đồng hồ cổ điển có đặc điểm là giá trị không đổi và thường được đánh giá cao. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi đồng hồ Vintage cũng được coi là phụ kiện đáng để đầu tư và thưởng thức.
 • Đồng hồ vintage thường là đồ sưu tầm và rất được ưa chuộng

Có thể bạn quan tâm:

4. Sự hấp dẫn của những chiếc đồng hồ Vintage cổ điển

4.1. Độ hiếm

Rất ít đồng hồ vintage còn tồn tại và rất ít hiện đang được lưu hành.

4.2. Cung và cầu

 • Sự thiếu hụt đồng hồ cổ điển do số lượng người sưu tập đồng hồ cổ điển ngày càng tăng.
 • Cung và cầu vẫn là quy luật đầu tiên của thị trường.

4.3. Chứng nhận

 • Nhiều người sẽ ngạc nhiên về tầm quan trọng của hồ sơ mà các nhà sản xuất lưu giữ đối với giá trị của một chiếc đồng hồ.
 • Từ những tài liệu này, người mua có thể tham khảo lịch sử khi nào, tại sao và có bao nhiêu chiếc đồng hồ mà một mẫu đồng hồ nhất định được sản xuất để đầu tư và xác định tầm quan trọng của nó.
Đồng hồ vintage hiện nay rất ít được lưu hành
Đồng hồ vintage hiện nay rất ít được lưu hành

4.4. Câu chuyện đằng sau mỗi chiếc đồng hồ

Mỗi chiếc đồng hồ vintage đều có một ý nghĩa lịch sử riêng, mục đích ban đầu của chúng hoặc mục đích được sở hữu bởi một người có xu hướng quan trọng nhất định và có giá trị lớn đối với những người sưu tập đồng hồ.

Kết luận

Những món đồ cổ luôn mang lại cảm giác khác biệt và đồng hồ cổ điển cũng vậy. Hi vọng qua bài viết trên của Đồng hồ Việt, những người yêu thích đồng hồ cổ sẽ có thêm kiến thức về đồng hồ vintage là gì và những lưu ý cho người sử dụng đồng hồ cổ điển vintage.

Quốc Điền
Quốc Điền là một tác giá của website Đồng hồ Việt. Tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin hữu ích nhất liên quan tới những thương hiệu, sản phẩm đồng hồ nổi tiếng trên thế giới hiện nay. Những chia sẻ của tôi về các mẫu đồng hồ phổ biến và nổi tiếng hiện nay sẽ đem đến cho các bạn thêm những kinh nghiệm cũng như cái nhìn thông thể hơn về mẫu đồng hồ đó. Từ đó giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn mẫu đồng hồ yêu thích của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *